คอลลาเจนใต้ชั้นผิว ช่วยให้ใบหน้ากลับมาตึงกระชับได้อย่างไร ?

คอลลาเจนคืออะไร ?

คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนังโดยมีสัดส่วนสูงถึง 80%ทำหน้าที่คล้ายกับกาวและเป็นโครงสร้างของเนื้อเยื้อต่าง ๆ ในร่างกายไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง กระดูด กล้ามเนื้อ เล็บ ข้อและเอ็น โดยปกติแล้วคนเราสามารถผลิตคอลลาเจนได้ด้วยธรรมชาติแต่เมื่ออายุมากขึ้นจะผลิตได้น้อยลง หรืออาจจะมีหลายๆ ปัจจัยที่ทำให้ผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง อาทิเช่น การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง สัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน การนอนหลับไม่เพียงพอ รวมไปถึงการมีความเครียดสะสมด้วย

คอลลาเจนมีประโยชน์อย่างไร

คอลลาเจนเป็นส่วนที่ช่วยให้ผิวตึงกระชับ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ความชุ่มชื่น ความฟู และความหยาบกร้านของผิว ช่วยทำให้ริ้วรอยดูจางลง เพิ่มความแข็งแรงของผิว ดูสุขภาพดีขึ้น ซึ่งถ้าผิวไม่สามารถผลิตคอลลาเจนได้มากพอ จะส่งผลต่อร่างกายและผิวพรรณเป็นอย่างมาก เป็นสาเหตุทำให้ หน้าแก่ มีริ้วรอย และมีไขมันสะสมได้

3 วิธีเป็นตัวช่วยการสร้างคอลลาเจน

  • รับประทานอาหารเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

    ในชีวิตประจำวันเราต้องรับประทานอาหารเพื่อเพิ่มสารอาหารให้ร่างการอยู่ทุกวันอยู่แล้ว ฉนั้นอาหารที่ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนให้กับผิวได้ดี ก็คือ อาหารที่เป็นผักใบเขียว ประเภทเนื้อปลาทะเล และอาหารที่มีวิตามินซีสูง เป็นวิตามินที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง แต่มีความสำคัญอย่างมากกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดี

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

    อย่างที่เราทราบกันว่าการนอนหลับพักผ่อนเป็นการซ่อมแซมระบบในร่างกายและเซลล์ต่าง ๆ ให้ร่างกายมีสมดุลที่ดี โดยเฉพาะสารที่มีความสำคัญต่อผิวอย่าง โกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ที่ช่วยรักษาสมดุลกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ดังนั้นพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง และต้องเป็นการนอนหลับที่สนิท เพราะโกรทฮอร์โมนจะผลิตออกมาต่อเมื่อหลับสนิทจะเป็นการนอนหลับแบบมีคุณภาพ ซึ่งจะส่งผลให้ผิวพรรณสดใสและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้อย่างดี

  • กระตุ้นผิวอย่างล้ำลึกด้วย Thermage

    การใช้ Thermage เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจนได้อย่างล้ำลึกถึงใต้ชั้นผิว อีกทั้งยังสามารถช่วยยกกระชับผิว แก้ปัญหาผิวหน้าได้ตั้งแต่การทำครั้งแรก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองสามารถเป็นตัวช่วยดูแลผิวหน้าให้กลับมาสุขภาพดี ดูอ่อนเยาว์แบบเห็นผลลัพธ์ชัดเจน รวดเร็ว ทันใจ ตอบโจทย์ของใครหลาย ๆ คน ได้ดี และการทำ Thermage สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเกิดขึ้นมาใหม่ และยกกระชับได้อย่างไรเรามาดูกัน 

การกระตุ้นคอลลาเจน ฟื้นฟูผิวด้วย Thermage (เทอร์มาจ) 

Thermage (เทอร์มาจ) นอกจากจะช่วยยกกระชับผิว ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้นได้แบบที่ไม่ต้องผ่าตัดแล้ว ยังสามารถช่วยฟื้นฟูผิวหน้า กระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน ให้ผิวกลับมาสุขภาพดี ริ้วรอยลดเลือนลงได้อีกด้วย ซึ่งผลของการทำเทอร์มาจจะช่วยให้ผิวค่อยๆ ตึงเรียบเนียนขึ้นทีละน้อยอย่างเป็นธรรมชาติ  ผลลัพธ์จะเห็นได้อย่างชัดเจนหลังการรักษาประมาณ 3 เดือน โดยจะเห็นว่า คิ้วยกขึ้น ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้แล้วยังรู้สึกว่าผิวตึง รูขุมขนเล็กลง ผิวยกกระชับเรียบเนียน ดูเปล่งปลั่งขึ้นในบริเวณที่ทำเทอร์มาจ เพราะตัวเครื่องจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสตินขึ้นใหม่ จึงส่งผลให้ใบหน้ามีความยืดหยุ่น ผิวแข็งแรง แน่นเฟิร์ม กระชับ แก้มเหนียงลดลง กรอบหน้าชัดมากขึ้น 

ดังนั้น หากคุณกำลังมีปัญหาใบหน้ามีริ้วรอยของวัย ดูไม่สดใสเหมือนดังเดิม ก็สามารถใช้นวัตกรรม Thermage ช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด ทาง Esthe Clinic เราให้คำปรึกษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถสอบถามเข้ามาได้เลยตอนนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *