Thermage ควรใช้พลังงานเท่าไหร่ ?

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ผิวพรรณที่เคยกระชับย่อมเริ่มหย่อนคล้อยไปในตามวัย การดูแลผิวด้วยการทาครีมบำรุงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ สำหรับใครที่กำลังมองหาเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยยกกระชับผิวโดยต้องผ่าตัด ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ และทำให้ผิวเรียบเนียน “เทอร์มาจ (Thermage)” อาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ 

แต่เคยสงสัยไหมว่าการยกกระชับในแต่ละครั้งควรใช้พลังงานเท่าไหร่ และที่หลายๆ คลินิคแนะนำโปรโมชั่นนั้นทำแล้วเห็นผลจริงหรือเปล่าเรามาหาคำตอบกันคะ

Thermage เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง (High Radio Frequency) ชนิดขั้วเดียว (Monopolar) สามารถส่งพลังงานลงลึกได้ถึงชั้นหนังแท้ และชั้นไขมันใต้ชั้นผิว เครื่อง Thermage ที่นิยมใช้ในประเทศไทย คือ Thermage CPT เป็นรุ่นเก่า และ Thermage FLX เป็นรุ่นใหม่

Thermage ควรใช้พลังงานเท่าไหร่ ?

ค่าพลังงานหมอจะปรับให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยจะแบ่งเป็น 0-4 ระดับ ระดับ ดังนี้

  • ระดับ 0-1 คนไข้จะรู้สึกผิวสั่นอย่างเดียว แต่ยังไม่รู้สึกอุ่น ผลการรักษาน้อยครับ
  • ระดับ 2-2.5 ในค่าพลังงานนี้จะรู้สึกร้อนในระดับที่ทนได้ ผลลัพธ์ที่ได้หลังการรักษาเป็นไปตามที่ต้องการ
  • ระดับ 3-4 ร้อน ในบางเคสจะร้อนเกินไปครับ แม้จะให้ผลลัพธ์ชัดเจนกว่าระดับอื่น แต่อาจทำให้บาดเจ็บได้ครับ และยังไม่เหมาะกับเคสที่ผิวแพ้ง่าย

โดยทั่วไปแล้วหมอจะถามคนไข้ถึงความรู้สึกร้อนเป็นระยะ ๆ  และปรับค่าตามความเหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

Advertorial: Grow Your Business With Thermage FLX® - Aesthetics

Thermage Monopolar RF (Radio frequency) พลังงาน 40-50°C เป็นวงกว้าง ครอบคลุมทั้งชั้นผิว ช่วยเรื่องลดไขมัน และช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม

ขั้นตอนการทำ Thermage

การทำ Thermage มีขั้นตอนในการทำง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่มีรอยแผล เริ่มจาก

  • เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าคนไข้ แปะยาชาก่อนทำประมาณ 30 นาที
  • แพทย์ออกแบบตำแหน่งในการยกกระชับผิว
  • เริ่มการทำ Thermage ใช้ระยะเวลาไม่นาน ประมาณ 40-90 นาที
  • แพทย์ยิงพลังงานความร้อนลงชั้นผิวในบริเวณที่ต้องการ
  • ระหว่างทำจะใช้ระบบสั่นและระบบปล่อยความเย็นที่หัวเครื่องมือ ทำให้คนไข้รู้สึกสบาย ลดความเจ็บปวด
  • ทำจนครบตามจำนวน shot คือ 450 หรือ 900 shot
  • หลังทำเห็นผลทันที 20%

สำหรับคนไข้ที่กลัวเจ็บ ฉีดยาชาเพิ่มได้ไหม? หมออธิบายอย่างนี้คะ การฉีดยาชาจะทำให้ความแม่นยำในการยิงลดลง เพราะยาชาที่เป็นน้ำไปรบกวนคุณสมบัติของเนื้อเยื่อ ทำให้เครื่อง Ultrasound และคลื่น RF (Radio Frequency) ขาดความแม่นยำ จึงทำให้ได้ผลน้อยกว่าปกติ ส่วนการวางยาสลบนั้น ในระหว่างการใช้พลังงานหมอจะต้องดูตามความรู้สึกของคนไข้เป็นหลัก เพื่อป้องกันการเกิดความร้อนสะสม และการไหม้ของผิว ซึ่งหากคนไข้ไม่รู้สึกตัว ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดความร้อนสะสมมากเกินไปจนผิวไหม้ขึ้นมาได้

การทำ Thermage จะใช้เวลาทำประมาณ 40-90 นาที โดย Thermage 450 shot จะใช้เวลาประมาณ 40 นาที กรณีใช้จำนวน Shot มากขึ้น เวลาก็จะเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่เกิน 90 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิค และความถนัดของแพทย์แต่ละคนอีกด้วย

โดยแพทย์จะเริ่มจากยิงพลังงานกระจายทั่วหน้า แบ่งตามจำนวน Shot ลงบนหน้า ด้านซ้าย-ด้านขวา และเหลือจำนวน shot ไว้สำหรับจุดที่ต้องการเน้นย้ำ จากนั้นจะยิงพลังงานซ้ำเพื่อเน้นย้ำในบริเวณที่ต้องการยกกระชับเป็นพิเศษ กระตุ้นคอลลาเจน ในบริเวณที่มีความหย่อนคล้อยมาก เช่น แก้ม เหนียง กรอบหน้า

การทำ Thermage ถ้าเลือกใช้บริการคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ ใช้เครื่องแท้ คนไข้มั่นใจได้ในความปลอดภัยครับ อาจมีผลข้างเคียงบ้างเล็กน้อย และเกิดขึ้นเฉพาะบุคคล เช่น อาการบวม รอยแดง ซึ่งส่วนมากผลข้างเคียงจะเกิดได้เล็กน้อยมาก และสามารถหายเองได้ esthe clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox facebook หรือ Line ให้คำปรึกษาโดยแพทยย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยตรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *