ไปดู! 6 ปัจจัยสำคัญตัวการทำลายคอลลาเจน หน้าแก่ ผิวแย่ลงก่อนวัย

ผิวหนังของคนเราเปรียบเสมือนกำแพงหรือเกราะป้องกันที่ทั้งยืดหยุ่นและแข็งแรง ช่วยปกป้องสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งการที่ผิวหนังมีความแข็งแรงยืดหยุ่นนั้น เกิดจากร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนออกมาใช้งานได้อย่างเพียงพอ แต่รู้หรือไม่ แม้ผิวจะเป็นเกราะป้องกันของเรา แต่หากเจอแสงแดด และรังสียูวี เซลล์ในชั้นผิว อย่างคอลลาเจน ก็จะถูกทำลายได้ วันนี้เราจึงมาอธิบายถึงปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนสลาย และการทำงานของเทอร์มาจ (Thermage) ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้สามารถบอกลาปัญหาหน้าแก่ได้อย่างไรบ้าง

คอลลาเจนคืออะไร

คอลลาเจน คือ หนึ่งในโปรตีนที่ร่างกายผลิตขึ้นมาตามธรรมชาติ โดยมีหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะทั้งภายนอกและภายในร่างกาย ครอบคลุมไปตลอดจนถึงผิวที่เมื่อได้รับคอลลาเจนจะทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ป้องกันไม่ให้เซลล์เสื่อมโทรม อย่างการมีริ้วรอย มีจุดด่างดำ หมองคล้ำ ฝ้ากระ และหน้าแก่ก่อนวัย

สาเหตุของการเสื่อมลงของคอลลาเจน

แสงแดด หรือ รังสียูวี

รังสียูวีจากแดด เป็นปัจจัยหลักที่สำคัญเป็นอันต้นๆ ที่มีส่วนอย่างมากในการทำให้คอลลาเจนบนชั้นผิว เสื่อมสภาพลง ซึ่งรังสียูวีจะเข้าไปทำลายเซลล์ผิวหนัง ส่งผลให้เซลล์ที่มีหน้าที่สร้างคอลลาเจนทำงานได้น้อยลง ริ้วรอยก็เกิดขึ้นได้ง่าย และหากถูกรังสียูวีบ่อยครั้งก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

อายุที่เพิ่มขึ้น

เพราะธรรมชาติเป็นเรื่องที่หลีกหนีไม่ได้ เมื่อร่างกายอายุมากขึ้น เซลล์ในร่างกายก็จะเสื่อมตามกันไป การผลิตคอลลาเจนของร่างกายก็มีอัตราลดลงตามธรรมชาติไปด้วยเช่นกัน 

สารเคมีจากควันบุหรี่ หรือ การสูบบุหรี่

นิโคติน หนึ่งในสารเคมีอันตรายที่ไม่เพียงทำลายสุขภาพปอดเท่านั้น เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้หลอดเลือดหดตัวลง ส่งผลให้การลำเลียงอวัยวะต่างๆ ทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งอวัยวะภายในร่างกาย ตลอดจนเซลล์ผิว โดยบุหรี่เป็นเหมือนตัวเร่งปฎิกิริยาให้เซลล์เสื่อมสภาพลง อีกทั้งยังทำลายสารอาหารในผิวของเรา อย่างวิตามินซี  ซึ่งเป็นสารที่มีความจำเป็นในการผลิตคอลลาเจนของร่างกาย

ความเครียด

ความเครียดจะสร้างผลกระทบโดยตรงต่อร่างกาย เพราะจะไปยับยั้งฮอร์โมนที่มีชื่อว่า คอร์ติซอล เป็นฮอร์โมนที่มีส่วนในการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ลดความชุ่มชื้นของผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น หมองคล้ำไม่สดใส

การบริโภคน้ำตาลในปริมาณมาก

นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว น้ำตาลยังสามารถสร้างผลเสียกับผิวของเราอีกด้วย เพราะเมื่อรับประทานน้ำตาลเข้าไป สารที่เป็นความหวานของน้ำตาล จะเข้าไปทำจับตัวกับโปรตีน ซึ่งก็คือคอลลาเจน และอีลาสติน เมื่อจับตัวกันแล้ว ตัวโปรตีนเหล่านี้ก็จะถูกทำลายลง จึงทำให้มีริ้วรอย เหี่ยวย่นแก่วัยอันควร

ขาดวิตามินซี

เนื่องจากวิตามินซี เป็นสารอาหารที่มีสรรพคุณอย่างมากในหลายด้าน ทั้งในด้านสุขภาพที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ให้เราไม่เจ็บป่วยหรือเป็นไข้หวัดได้ง่ายๆ  หรือในด้านของความสวยงามที่เป็นตัวเสริมสร้างคอลลาเจน พร้อมกับสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ลดการเกิดริ้วรอย ดังนั้น หากเรารับประทานวิตามินซีไม่เพียงพอการผลิตคอลลาเจนของร่างกายก็จะมีอัตราการผลิตที่ลดลงตามไปด้วย

ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ลดอัตราการผลิตคอลลาเจนของเซลล์ผิวลง จนอาจส่งผลให้เซลล์เสื่อมสภาพลง ความเหี่ยวย่น และ ริ้วรอยจึงเข้ามามีบทบาท ดังนั้น เราควรหลีกเลี่ยงทั้งพฤติกรรมที่กล่าวไป เพื่อเป็นการปกป้องผิวไปในตัว แต่หากว่าคุณกำลังมองหาตัวช่วยที่ไม่ยุ่งยาก รวดเร็วทันใจ และปลอดภัย เราขอแนะนำนวัตกรรมยกกระชับผิว กระตุ้นคอลลาเจน Thermage (เทอร์มาจ)

แก้ปัญหาด้วยผิวด้วย Thermage (เทอร์มาจ)

Thermage (เทอร์มาจ) นวัตกรรมยกกระชับผิวเพียงหนึ่งเดียว ที่สามารถปล่อยพลังงานคลื่นวิทยุ (Radio Frequency หรือ RF) ไปยังชั้นผิวระดับ Dermis ซึ่งเป็นชั้นที่อยู่ของคอลลาเจน และอิลาสติน ซึ่งพลังงานนี้เมื่อถูกปล่อยไปยังชั้นผิวแล้ว พลังงานคลื่นวิทยุจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน เข้าไปกระตุ้นให้เส้นใยคอลลาเจนเกิดการหดตัว มีเกลียวที่ตึงขึ้น จนเกิดเป็นการสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินใหม่ขึ้นมา ส่งผลให้สามารถยึดเกาะกับผิวได้ดีมากขึ้น ผิวหน้าจึงดูกระชับแน่น ริ้วรอยลดเลือนลง สภาพผิวได้รับการฟื้นฟูให้ดูสุขภาพดี เรียบเนียน ดูเปล่งปลั่ง ใบหน้าอ่อนเยาว์ลง นอกจากนั้นพลังงานความร้อนยังสามารถช่วยลดไขมันสะสม

จุดเด่นของการฟื้นฟูคอลลาเจน ด้วย Thermage ที่ esthe clinic

ทุกหัตถการที่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือการยกกระชับผิวนั้น ควรทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่ง esthe clinic เรามีแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือยกกระชับเป็นอย่างดี รวมทั้งมีความรู้เกี่ยวกับชั้นผิว ทำให้เข้าใจโครงสร้างของผิว และวิเคราะห์ปัญหาของความหย่อนคล้อยออกมา เพื่อเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสม ทำให้การยกกระชับมีประสิทธิภาพดีที่สุด

นอกจากเรื่องของแพทย์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องดูก่อนเข้ารับบริการ คือเรื่องการใช้เทคโนโลยีของแท้ ซึ่งสามารถมั่นใจได้ว่า esthe clinic เราใช้เครื่องยกกระชับของแท้  ทั้งหัว และเครื่อง ที่ผ่านการรับรองว่าเป็นของแท้อย่างแน่นอน 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *