Thermage FLX 900 ยกกระชับหน้า หมดปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย

thermage flx 900
Thermage FLX 900 Shot

Thermage FLX 900 คืออะไร

     เมื่ออายุมากขึ้นจะพบปัญหาริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และการมีไขมันสะสมเฉพาะจุดบริเวณใบหน้า เพราะชั้นผิวจะสูญเสียคอลลาเจนไป ทำให้ความเต่งตึงลดน้อยลง ซึ่งเทคโนโลยี Thermage FLX 900 เป็นหนึ่งในหัตถการที่สามารถช่วยยกกระชับใบหน้าและแก้ปัญหาผิวเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม มีหลายคนที่ยังไม่ทราบว่าเทคโนโลยี Thermage FLX 900 คืออะไร และจะช่วยยกกระชับผิวได้อย่างไร หรือไม่รู้ว่าแตกต่างจาก Ulthera SPT หรือ Ultraformer MPT ได้อย่างไร ไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะกับการทำหัตถการไหน สามารเข้ามาศึกษาเพิ่มเติมจากบทความดังกล่าวได้อย่างละเอียดและแม่นยำ โดยหลักการทำงานของ Thermage FLX 900 จะเป็นนวัตกรรมยกกระชับที่ใช้เทคโนโลยีคลื่นวิทยุความถี่สูงที่เรียกว่า Capacitive Monopolar RF ; CRF ที่เป็นความถี่ขั้วเดียว Monopolar RF ส่งพลังงานความร้อนและแรงสั่นสะเทือนลงไปที่ชั้นผิวหนัง ตั้งแต่ หนังกำพร้า หนังแท้ ไขมัน และชั้นSMAS ตั้งแต่บนลงล่าง เพื่อแก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อย ลดไขมันใต้ชั้นผิว ปรับรูปหน้าให้เข้ารูป ผิวหดแน่นกระชับ ให้ผิวมีความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น ลดริ้วรอย ให้รูปหน้าเรียวเล็ก พร้อมสลายไขมันส่วนเกิน และฟื้นฟูโครงสร้างผิวด้วยกระบวนการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนผิวใหม่และจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจนผิวเก่า จึงยกกระชับใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ดีมากกว่าเดิม พลังงานความร้อนที่ปล่อยไป ทำให้เกิดความร้อนใต้ชั้นผิวที่ลึกเช่น ชั้นไขมันส่งผลให้เกิดการสลายไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว เช่น แก้มเหนียง ถุงใต้ตา หน้าท้อง ลำตัว แขนขา ส่งผลให้ไขมันดูหดแน่น ผิวกระชับ ไขมันเบาตัว ลดไขมันส่วนเกินได้ ทำให้รุปหน้าดูกระชับมากกว่าเดิม และลดริ้วรอยเล็กๆ Fine Wrinkles ทำให้คุณภาพผิว ดูดีขึ้น และผิวดูเด็กขึ้น นอกจากผลลัพธ์แล้ว เรื่องของความปลอดภัยก็มั่นใจ เพราะเป็นเครื่องแท้ ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ U.S. FDA และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ไทย

Thermage FLX 900 ช่วยยกกระชับผิวได้อย่างไร?

     Thermage FLX 900 Shot หรือ Shot อื่นๆ จะทำงานด้วยการส่งพลังงานความร้อนแบบคลื่นวิทยุความถี่สูงแบบขั้วเดียว (Monopolar RF) ยิงลงไปในชั้นผิวหนังในลักษณะเป็นวงกว้าง (Bulk Heating) ซึ่งโครงสร้างผิวของคนเราจะประกอบไปด้วยชั้นผิว 3 ชั้น คือ

 • ชั้นหนังกําพร้า (Epidermis)
 • ชั้นหนังแท้(Dermis)
 • ชั้นไขมัน (Subcutaneous)

     Thermage FLX สามารถส่งพลังงานความร้อนแบบคลื่นวิทยุลึกเข้าไปได้ทั้ง 3 ชั้นผิว ไม่ว่าจะเป็น ชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ และชั้นไขมัน จึงสามารถเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาในแต่ละชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในชั้นหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้จะถูกกระตุ้นให้เกิดกระบวนการฟื้นฟูตัวเอง มีการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวเรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง ผิวจะแน่นและมีความกระชับขึ้น ในส่วนของชั้นไขมันก็จะเข้าไปสลายไขมันสะสมส่วนเกิน ทำให้การยกกระชับผิวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

Thermage FLX 900 เหมาะกับใครบ้าง?

 • เหมาะกับผู้ที่มีไขมันสะสมบริเวณใบหน้า แก้มเยอะ ใต้คาง เหนียงห้อย
 • เหมาะกับคนที่ต้องการยกกระชับ ให้ผิวมีความหดแน่นกระชับ ปรับรูปหน้าให้ได้รูป เรียวเล็ก กรอบหน้าชัดขึ้น
 • เหมาะกับคนที่ผิวมีความหลวม ผิวเหลว ไม่กระชับ ผิวไม่ยืดหยุ่น ให้กลับมาหดกระชับ ยืดหยุ่นดียิ่งขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวหน้า กระชับรูขุมขน ลดริ้วรอย ให้ผิวกระชับ มีคุณภาพผิวที่ดีขึ้น ผิวดูอ่อนเยาว์มากขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาถุงใต้ตา หนังตาตก คิ้วตก เปลือกตาบนส่วนเกิน ไขมันที่หนังตาบน ที่ไม่ต้องการผ่าตัด
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยบริเวณใบหน้า คอ ลำตัว ต้นแขน ต้นขา
 • ผู้ที่ต้องการลดเซลลูไลท์ บริเวณหน้าท้อง ก้น ต้นขา
 • คนหลังคลอดที่มีปัญหาหน้าท้องส่วนเกินไม่กระชับ ต้องการให้ผิวหน้าท้องมีความหดกระชับเหมือนก่อนการตั้งครรภ์

Thermage FLX 900 ไม่เหมาะกับใครบ้าง?

 • ผู้หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์
 • ผู้ที่เป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับหัวใจ หรือใส่เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (Pacemaker) อยู่
 • ผู้ที่เป็นโรคลมชัก โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนเข้ารับการทำหัตถการ

ขั้นตอนการทํา Thermage FLX 900 มีอะไรบ้าง?

     การทำ Thermage FLX มีขั้นตอนในการทำง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่มี​รอยแผลเริ่มจาก

 1. เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าคนไข้ แปะยาชาก่อนทำประมาณ 30 นาที
 2. แพทย์ออกแบบตำแหน่งในการยกกระชับผิว
 3. เริ่มการทำ Thermage ใช้ระยะเวลาไม่นาน ประมาณ 40-90 นาที
 4. แพทย์ยิงพลังงานความร้อนลงชั้นผิวในบริเวณที่ต้องการ
 5. ระหว่างทำจะใช้ระบบสั่นและระบบปล่อยความเย็นที่หัวเครื่องมือ ทำให้คนไข้รู้สึกสบาย ลดความเจ็บปวด
 6. ทำจนครบตามจำนวน shot คือ 450 หรือ 900 shot
 7. หลังทำเห็นผลทันที 20%

     สำหรับคนไข้ที่กลัวเจ็บ ฉีดยาชาเพิ่มได้ไหม ? การฉีดยาชาจะทำให้ความแม่นยำในการยิงลดลง เพราะยาชาที่เป็นน้ำไปรบกวนคุณสมบัติของเนื้อเยื่อ ทำให้เครื่อง Ultrasound และคลื่น RF (Radio Frequency) ขาดความแม่นยำ จึงทำให้ได้ผลน้อยกว่าปกติ ส่วนการวางยาสลบนั้น ในระหว่างการใช้พลังงานต้องดูตามความรู้สึกของคนไข้เป็นหลัก เพื่อป้องกันการเกิดความร้อนสะสมและการไหม้ของผิว ซึ่งหากคนไข้ไม่รู้สึกตัว ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดความร้อนสะสมมากเกินไปจนผิวไหม้ขึ้นมาได้ ทั้งนี้ ในระหว่างทำ Thermage FLX แพทย์จะสอบถามความรู้สึกร้อนของคนไข้เป็นระยะ ๆ เพื่อปรับค่าพลังงานให้เหมาะสม โดยแบ่งระดับความรู้สึกตั้งแต่ 0-4 ระดับ

ระดับ 0-1 รู้สึกผิวสั่นอย่างเดียว แต่ไม่อุ่น = การรักษาจะได้ผลที่ต้องการน้อย

ระดับ 2-2.5 ร้อนในระดับที่ทนได้ = ให้ผลลัพธ์หลังการรักษาที่ต้องการ

ระดับ 3-4 ร้อนมากเกินไป = ให้ผลลัพธ์ชัดเจนกว่าระดับอื่น แต่อาจทำให้บาดเจ็บหรือเกิดผลข้างเคียงบ้างในบางรายที่ผิวแพ้ง่าย

Thermage FLX 900 Shot

หลังทํา Thermage FLX 900 แล้วควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

     เนื่องจากการทำ Thermage FLX 900 Shot และหัวยิงอื่นๆ ไม่อันตราย ไม่มีแผล และไม่ต้องพักฟื้น หลังทำจึงไม่ต้องมีการดูแลใด ๆ เป็นพิเศษ สามารถแต่งหน้าและทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ อาจมีบางรายหลังทำการยกกระชับด้วยวิธีนี้แล้วอาการมีผิวแดง หรือมีอาการหน้าบวมเล็กน้อย แต่ก็ไม่ต้องกังวลใจเพราะอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 1-2 ชั่วโมง

Thermage FLX ควรทำกี่ช็อต ?

   ทำ Thermage FLX กี่ shot ขึ้นอยู่กับปัญหา สภาพผิว และความต้องการของคนไข้ ก่อนทำหมอจะมีการประเมินก่อนทุกเคส เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 • Thermage FLX 450 shot (แก้ม+เหนียง) จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อย และไขมันสะสมไม่เยอะมาก ได้แก่ บริเวณรอบดวงตา แก้ม เหนียง และกรอบหน้า ทำให้ผิวแน่นขึ้น ตึงกระชับ กรอบหน้าชัด และริ้วรอยลดลง
 • Thermage FLX 900 shot (ทั่วหน้า) จะเหมาะกับผู้ที่มีอายุมาก มีปัญหาความหย่อนคล้อย และริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้าหลายจุดที่มองเห็นได้ชัดเจน ได้แก่ บริเวณใบหน้า ร่องแก้ม ใต้คาง และลำคอ ทำให้ริ้วรอยและร่องลึกต่าง ๆ ดูตื้นขึ้น ผิวหน้ากลับมาแน่นกระชับ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์
 • Thermage FLX 900 shot (2 หัว และ 4 หัว) จะเหมาะกับผู้ที่ความเหี่ยวย่น และเซลลูไลท์สะสมบริเวณต้นแขน หน้าท้อง สะโพก และต้นขา

ผลลัพธ์ของ Thermage FLX 900 เป็นอย่างไร อยู่ได้นานไหม?

     หลังจากทำ Thermage FLX 900 เสร็จแล้ว คนไข้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวทันทีหลังทำ ประมาณ 20-30% โดยผิวจะมีความแน่นกระชับมากขึ้น ผิวเต่งตึง ไขมันสะสมใต้ชั้นผิวดูเบาตัวลง แก้มและเหนียงลดน้อย ผิวมีความเนียนละเอียดมากขึ้น รูขุมขนดูน้อยลง ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่สุดภายใน 1-3 เดือน และผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวของแต่ละคน 

Thermage FLX vs CPT ต่างกันตรงไหนบ้าง?

 1. CPT มี 1200 Shot หัวขนาด 3 ตารางเซนติเมตร ในขณะที่ Thermage FLX มี 900 Shot หัว 4 ตารางเซนติเมตร ขนาดหัวแตกต่าง shot แตกต่าง แต่รวมแล้ว ตารางเซนติเมตรเท่ากัน
 2. เทอร์มาจ FLX มีหน้าจอ Touchscreen และมี Foot Switch คือแป้นเหยียบที่เท้า แตกต่างจาก CPT ที่ไม่มี หน้าจอ Touch Screen
 3. Thermage FLX เสร็จเร็วกว่า เพราะตารางเซนติเมตรของหัวใหญ่กว่า เนื่องจากเสร็จเร็วกว่า อายุการใช้งานของหัวกำหนดให้มีอายุแค่ 2 ชั่วโมง คือ หมายความว่า 1 หัวต้องทำให้เสร็จภายใน 2 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้น shot ที่เหลือ จะใช้ไม่ได้ เป็นข้อดีของคนไข้ที่การทำ ปกติใช้เวลานานมาก เรียกได้ว่านอนจนปวดหลัง จะเสร็จได้เร็วขึ้น ส่วน CPT มีระยะเวลาในการใช้หัวทั้งหมด 4 ชั่วโมง ถ้าคนไข้ต้องการพักระหว่างทำ สามารถทำได้เนื่องจากอายุของหัวนาน
 4. Thermage FLX มี Accurep คือ ระบบ Detect ว่าอุณหภูมิใต้ผิว ร้อนเกินไปหรือไม่ ทำให้เกิดประสิทธิภาพ และปลอดภัย ต่อผลข้างเคียงที่สำคัญคือการไหม้ผิวหนังชั้นบน ส่วน CPT ไม่มี ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ ในการประเมินผิวด้านบน
 5. Thermage FLX เจ็บน้อยกว่า เพราะ ระบบสั่น พัฒนาได้ดีกว่า และทำได้เร็วกว่า ซึ่งเมื่อเจ็บน้อยลงก็สามารถ ที่จะทำและทนพลังงานได้สูงขึ้น แต่ในคนไข้แต่ละคน ก็มีความสามารถในการรับพลังงานของผิวต่างกัน โดยตามไกด์ไลน์ปัจจุบัน จะเป็นลักษณะที่เรียกว่า Warm But Tolerate คือมีความอุ่นที่ผิวแต่ไม่ได้เจ็บจนทนไม่ไหว
 6. Thermage FLX แพทย์ไม่ต้องเปลี่ยนหัวตัวและหัวหน้า สามารถใช้หัวเดียวกันได้เลย ในขณะที่ CPT จะมีหัวตัวกับหัวหน้าแยกกัน ต้องมีสองหัว
 7. Thermage FLX ทำ 900 shots แต่ได้ประสิทธิภาพเหนือกว่า 1200 shots ของ CPT เนื่องจาก จำนวนตารางเซนติเมตร ของ CPT และ FLX เท่ากัน และความลึกเท่ากัน จึงไม่สามารถสรุปได้ว่า FLX ดีกว่า หรือ CPT ดีกว่าแต่อย่างใด
 8. Thermage CPT ดีกว่า เพราะมี shot 1200 shots ในขณะที่ FLX มี แค่ 900 shots อันนี้ก็ผิดอีก เพราะตารางเซนติเมตร ทั้งหมดมันเท่ากัน เลยไม่ใช่ว่าshotเยอะ คือได้จำนวนshotมากแล้วจะดีกว่าเพราะ 900 shots มัน 4 ตารางเซนติเมตร 1200 shots 3 ตารางเซนติเมตร เท่ากัน
เพิ่มเพื่อน Line official โทรหาเราตอนนี้