Ulthera – Thermage เลือกแบบไหนให้ผลลัพธ์ออกมาคุ้มค่า เห็นผลจริง

Ulthera – Thermage ล้วนเป็นการใช้พลังงานส่งในไปใต้ผิวเพื่อให้เกิดความร้อน 45-70°C ในช่วงระยะเวลาหนึ่งทั้งหมดโดยแตกต่างกันที่ขนาดของจุดที่ focus ในบทความนี้ หมอจะสรุปข้อแตกต่างของทั้ง 2 เครื่อง ว่าต่างกันอย่างไร และเหมาะกับใครบ้างไปดูกันคะ

Thermage และ Ulthera ใช้พลังงานอะไร

  • Thermage : ใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง แบบขั้วเดียว (Monopolar RF)
  • Ulthera : ใช้คลื่นเสียงที่มีความถี่สูง แบบเฉพาะเจาะจง (High Intensity Focused Ultrasound)

วิธีการทำงานของ Thermage และ Ulthera

  • Thermage คลื่นวิทยุความถี่สูง จะส่งผ่านพลังงานความร้อนลักษณะเป็น column ลงใน 3 ชั้นผิว คือ Epidermis ชั้นหนังกำพร้า , Dermis หนังแท้ และ subcutaneous fat ชั้นไขมัน ลึกถึง 4.3 มม. ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และอิลาสติน เกลียวเส้นใยคอลลาเจนแข็งแรงขึ้น ทำให้ผิวหน้าแน่นขึ้น (tightening) ลด volume ของผิวหนัง และไขมันบนใบหน้า ชั้นไขมันบางลง กรอบหน้าชัดขึ้น
  • Ulthera คลื่นอัลตราซาวด์ มีความแม่นยำ โดยยิงลักษณะเป็นจุดเล็กๆ ถี่ๆ ลึก 4.5 มม. ถึงชั้น SMAS (superficial muscular aponeurotic system) ซึ่งเป็นแผ่นเนื้อเยื่อพังผืด มีความเหนียว และหนา อยู่บริเวณใต้ชั้นไขมันผิวหนัง เป็นชั้นเดียวกับที่หมอศัลยกรรมผ่าตัดใช้ดึงหน้า เกิดการบีบหดตัวของชั้น SMAS ทำให้ผิวที่หย่อนคล้อย ยกขึ้น(lifting) กระชับขึ้น อย่างเห็นได้ชัด

Thermage กับ Ulthera เหมาะกับใคร รูปหน้าแบบไหน

  • Thermage : เหมาะกับ คนที่มีชั้นไขมันหนาและขาดการกระชับ ผิวย้วย มีแก้มเยอะ หย่อนตามแนวขอบกราม มีไขมันบริเวณเหนียง หย่อนคล้อย คาง2ชั้น ส่วนตำแหน่งอื่น สามารถทำบริเวณ หน้าท้องที่หย่อนคล้อย ต้นขา ต้นแขน สะโพก เพื่อให้กระชับแน่นขึ้น ผิวเรียบเนียนขึ้นได้
  • Ulthera : เหมาะกับ คนที่ไขมันน้อย มีเนื้อแก้มน้อย แต่หย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับใบหน้าให้ตึงขึ้น คนที่มีปัญหา หนังตาตก หางตาตก คิ้วตก หลังทำช่วย ในการยกคิ้ว ยกหนังตาเห็นผลได้ดี

ความรู้สึกขณะทำเป็นอย่างไร

  • Thermage : จะรู้สึกอุ่นๆ จนไปถึงร้อน เพราะมีการสะสมพลังงานใต้ผิวถึง 40 องศา เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน หลังทำสีผิวอาจอมชมพูเล็กน้อย ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น
  • Ulthera : จะรู้สึกหน่วงๆผิว เหมือนมีอะไรดีดๆ ในผิว ความเจ็บมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับพลังงานที่ได้รับ และการตอบสนองของแต่ละบุคคล หลังทำไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้นเช่นกันคะ

หลังทำเห็นผลเมื่อไหร่ อยู่ได้นานแค่ไหน

ทั้ง Thermage และ Ulthera หลังทำ เห็นผลทันทีประมาณ 20% และจะค่อยๆ เห็นผลชัดขึ้น เมื่อระยะเวลาผ่านไป 2-3 เดือน และคงผลลัพธ์ไว้ได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับ สภาพผิว อายุ และการดูแลผิวของแต่ละคน

โดยปกติ หมอจะแนะนำ ให้ทำต่อเนื่องปีละครั้ง เพื่อรักษาผิวให้ดูอ่อนเยาว์ยาวนาน ถือว่าเป็นการลงทุนให้กับตัวเองอย่างคุ้มค่าเลยนะคะ

ดังนั้นทั้ง Thermage และ Ulthera ก็ มีข้อดีที่แตกต่างกัน ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ตรวจวินิจฉัย และให้คำแนะนำว่าควรทำอะไรดี หรือทำทั้ง 2 อย่างเลยก็ได้ ช่วยทั้ง กระชับหน้าแน่น และผิวยกขึ้นด้วยเห็นผลชัดเจนอย่างแน่นอนคะ esthe clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox facebook หรือ Line ให้คำปรึกษาโดยแพทยย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยตรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *