Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่าง ๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี ?

Ulthera, HIFU และ Thermage 3 นวัตกรรมความงามยอดนิยมในขณะนี้ ช่วยเรื่องการยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความเต่งตึง นำพาความอ่อนเยาว์กลับมาหาคุณอีกครั้ง แต่ทั้ง 3 เทคโนโลยีความงามนี้มีความเหมือนและแตกต่างกันอยู่

เทคโนโลยีอันก้าวล้ำทางการแพทย์ พัฒนาไปสู่นวัตกรรมความงามที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยมีทางเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภค ซึ่งในยุคปัจจุบันอันแสนเร่งรีบจะมีอะไรเหมาะไปกว่านวัตกรรมการยกระชับผิว, ลดเลือนริ้วรอย โดยไม่ต้องลงมีดผ่าตัด ไม่ต้องทนเจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำเสร็จยังสามารถไปเดินเล่นอวดผิวสวยได้อย่างสบายใจ ในบทความนี้เราขอแนะนำและพาไปทำความรู้จักกับ 3 สุดยอดนวัตกรรมยกกระชับที่กำลังมาแรงที่สุดในขณะนี้ อย่างการทำอัลเทอรา (Ulthera), ไฮฟู (HIFU) และเทอร์มาจ (Thermage)

HIFU (ไฮฟู) คืออะไร?

HIFU (ไฮฟู) หรือ High Intensity Focus Ultrasound เป็นนวัตกรรมการส่งคลื่นเสียงอัลตร้าซาวนด์ที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งกระบวนการทำมีความใกล้เคียงกับอัลเทอรา (Ulthera) โดยส่งคลื่นเข้าไปในชั้นผิวหนังระดับลึกถึงชั้น SMAS เพื่อกระตุ้นเนื้อเยื่อ จนเกิดการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ โดยผลลัพธ์ของ HIFU เรื่องระยะเวลาของความอ่อนวัยและค่าใช้จ่ายจะน้อยกว่า เมื่อเทียบกับ Ulthera เพราะ Ulthera ส่งพลังงานได้ดีกว่าค่ะ

คลื่นเสียงของ HIFU เป็นคลื่นลักษณะเดียวกับการตรวจครรภ์ มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ จึงมีความปลอดภัยสูงและไม่ทำร้ายผิวหนังชั้นนอก ซึ่งคลื่นเสียงนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถทำบริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง

HIFU ถูกแบ่งออกหลักเป็น 2 ประเภท

  • HIFU แบบธรรมดา – ส่งคลื่นพลังงานไปใต้ผิว จนเกิดความร้อน 45-70°C โดยลักษณะเส้นผ่านศูนย์กลางของคลื่นอยู่ที่ประมาณ 0.3-0.5 mm
  • HIFU แบบ Macrofocus – ส่งคลื่นพลังงานไปใต้ผิว จนเกิดความร้อน 45-70°C โดยลักษณะเส้นผ่านศูนย์กลางของคลื่นอยู่ที่ประมาณ 0.5-1 mm

HIFU เหมาะกับคนที่ไม่มีไขมันบนใบหน้าเยอะ แต่ผิวหนังหย่อยคล้อย ต้องการกระชับใบหน้า ไม่สามารถกำจัดไขมันหรือลดไขมันบริเวณเหนียงได้ เพื่อให้หน้าดูเด็กลง หน้าเรียวสวย V-Shape

ผลลัพธ์ของ HIFU (ไฮฟู)

สร้างคอลลาเจน กระชับรูขุมขน ฟื้นฟูผิว ขาวใส กระชับผิว ผิวใต้คางแน่นขึ้น แต่เนื่องจาก HIFU มีหลากหลายแบรนด์ ทั้งมาจากยุโรป เกาหลี และจีน แต่ละแต่แบรนด์อาจจะไม่เหมือนกัน โดยเฉลี่ยแล้วผลของการทำ HIFU อยู่ได้ประมาณ 6 เดือน จึงต้องเข้ามาทำบ่อย ประมาณปีละ 2-3 ครั้ง แต่ผลการรักษาที่ได้จึงต้องขึ้นอยู่กับแบรนด์ของเครื่องที่ใช้ คุณภาพของคลินิค และความชำนาญของแพทย์ค่ะ

Ulthera (อัลเทอรา) คืออะไร?

Ulthera หรือ Ultherapy คือการส่งคลื่นเสียงอัลตร้าซาวนด์ที่มีความเข้มข้นสูง (Focus Ultrasound) เฉพาะเจาะจง ซึ่งมีความแม่นยำมากกว่า HIFU ซึ่งส่งคลื่นเข้าไปในชั้นผิวหนัง SMAS เพื่อกระตุ้นเนื้อเยื่อ และ สร้างคอลลาเจนมาใหม่ การทำงานของ Ulthera (อัลเทอรา) ส่งคลื่นเสียงที่มีพลังงานความร้อนไปใต้ผิว โดยลักษณะเส้นผ่านศูนย์กลางของคลื่นอยู่ที่ประมาณ 1 mm และหน้าจอการทำงานสามารถการดูระดับความลึกของจุดที่ยิงลงไป จึงมีความแม่นยำสูง ปลอดภัย ไม่ก่อผลกระทบกับผิวบริเวณข้างเคียง HIFU เหมาะกับคนที่ไม่มีไขมันบนใบหน้าเยอะ แต่ผิวหนังหย่อยคล้อย ต้องการกระชับใบหน้า ไม่สามารถกำจัดไขมันหรือลดไขมันบริเวณเหนียงได้ เพื่อให้หน้าดูเด็กลง หน้าเรียวสวย V-Shape

ผลลัพธ์ของ Ulthera (อัลเทอรา) สร้างคอลลาเจน กระชับรูขุมขน ฟื้นฟูผิว ขาวใส กระชับผิว ผิวใต้คางแน่นขึ้น และผลของการทำ Ulthera จะอยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี 

Thermage (เทอร์มาจ) คืออะไร?

Thermage (เทอร์มาจ) เป็นนวัตกรรมการส่งคลื่นวิทยุ (Radio frequency or RF) ความถี่สูงเพื่อลดเลือนริ้วรอย ปรับรูปใบหน้าให้ยกกระชับ ผิวเรียบเนียน ซึ่งการทำงานของ Thermage จะเป็นการส่งคลื่นความร้อนจากคลื่นวิทยุ โดยก้อนความร้อนขนาดประมาณ 3-4 cm2 ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ได้ดีกว่าแบบจุด แต่จะถูกส่งลงสู่ชั้นผิวหนัง Dermis (ตื้นกว่าชั้นผิวหนัง SMAS) ซึ่งเป็นชั้นที่อยู่ของคอลลาเจน คอลลาเจนจึงกระตุ้นได้อย่างอย่างทันที

ปัจจุบันนี้เครื่อง Thermage (เทอร์มาจ) ได้ถูกออกมา 4 รุ่นแล้ว เรียงลำดับจาก 

Thermage TC, Thermage NTX, Thermage CPT และ Thermage FLX ซึ่งแน่นอนว่ารุ่นใหม่ต้องดีที่สุด โดยทำงานได้เร็วกว่ารุ่น Thermage CPT ถึง 25% แถมประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม

ผลลัพธ์ของ Thermage (เทอร์มาจ) สร้างคอลลาเจน กระชับรูขุมขน ฟื้นฟูผิว ขาวใส กระชับผิว ผิวใต้คางแน่นขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถลดไขมัน และกำจัดไขมันบริเวณเหนียงได้อีกด้วย ซึ่งผลของการทำ Thermage จะอยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี 

ถือเป็น 3 นวัตกรรมยกระชับที่ไม่ยุ่งยากหรือซับซ้อน เหมาะสำหรับคนที่กลัวการลงมีด ไม่อยากผ่าตัดไม่อยากเสียเวลาพักฟื้นเจ็บเพียงนิดเดียว หรือแทบจะไม่เจ็บเลย สิ่งสำคัญที่สุดของการตัดสินใจเลือกทำในแต่ละครั้ง ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักใช้ระยะเวลาศึกษาผลิตภัณฑ์ที่สนใจอย่างละเอียด เลือกสถาบันความงามที่น่าเชื่อถือมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังประจำที่สามารถให้คำปรึกษาแนะนำเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด esthe clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox facebook หรือ Line ให้คำปรึกษาโดยแพทยย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยตรง 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *