Thermage กับ Ulthera ต่างกันอย่างไร?

Thermage และ Ulthera ต่างก็เป็นหนึ่งในทางเลือกในการยกกระชับผิวหน้าที่ “ไม่ต้องผ่าตัด” โดยเน้นไปที่การกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวเหมือนๆ กันทำให้หลายคนเกิดความสับสนว่า 2 วิธี การนี้ต่างกันอย่างไรในบทความนี้ esthe Clinic จะเปรียบเทียบข้อเหมือน และข้อแตกต่างให้เห็นกันชัดๆ 

Ulthera (อัลเทอร่า) คือ เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ ที่คิดค้นขึ้นโดย Dr.Rox Anderson เป็นเครื่องเดียวของโลก ที่องค์กรอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริการองรับว่าสามารถช่วยยกกระชับผิวได้จริง เครื่องเดียวของโลกในด้านของการยกกระชับใบหน้า,คาง และลำคอ

เหมาะกับผู้ที่มีอายุระหว่าง 35-60 ปี ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอย ร่องลึก ต่างๆ จากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือ ผู้ที่ต้องการยกกระชับใบหน้า ปรับกรอบหน้าให้ดูเรียวชัดเจนขึ้น

Thermage เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยความถี่ของคลื่นวิทยุ (Radio Frequency) ถูกคิดค้นขึ้นโดยบริษัทเดียวกับเครื่อง Vaser และ Fraxel เทอร์มาจมีความเฉพาะเจาะจง สามารถกระตุ้นได้ลึกตั้งแต่ชั้นผิวหนังแท้ (Dermis) ไปจนถึงผิวหนังชั้น SMAS บริเวณกล้ามเนื้อ ที่เป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดยกกระชับหน้า โดยเทอร์มาจมีคุณสมบัติช่วยแก้ปัญหาเส้นใยคอลลาเจนที่หย่อนคล้อย ขาดการยืดหยุ่น ช่วยกระชับผิวให้กลับมาเต่งตึงขึ้น

เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ร่องแก้มลึก หนังตาตก หรือผู้ที่ต้องการยกคิ้ว และมีผิวที่ไม่เรียบเนียน โดยเทอร์มาจสามารถทำได้ทั้วทั้งใบหน้า และลำคอเช่นเดียวกับอัลเทอร่า

ulthera กับ thermage

Thermage กับ Ulthera แตกต่างกันในระดับความลึกของชั้นผิว

การ Thermage จะเป็นการส่งคลื่นวิทยุความถี่สูงแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปที่ชั้นผิวหนัง Dermis ซึ่งเป็นชั้นที่อยู่ของคอลลาเจน ทำให้มีประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน เกลียวเส้นใยคอลลาเจนให้แข็งแรง ส่งผลให้ผิวหน้าแน่นขึ้น ชั้นไขมันบางลง กรอบหน้าชัดขึ้น แต่ประสิทธิภาพในการไปถึงชั้นลึกสุดของผิวหนังยังไม่มากพอเท่าการทำ Ulthera เพราะเป็นการส่งคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ลงไปถึงชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดยกกระชับใบหน้า ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่า เพราะการ Thermage พลังงานจะอยู่ที่ 40-50°C เป็นวงกว้าง ครอบคลุมทั้งชั้นผิว อาจช่วยในเรื่องของการลดไขมัน และสร้างคอลลาเจนเท่านั้น

เทอร์มาจ กับ อัลเทอร่า สามารถทำร่วมกันได้

สามารถทำ Ulthera หลังจาก Thermage ได้หรือไม่ ในทางเทคนิคอาจทำได้ เพราะการ Thermage เหมาะกับคนที่มีไขมันมากจึงมีการทำ Thermage ลดไขมันหน้าก่อนเพื่อไปทำการ Ulthera เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพยกกระชับหน้ามากขึ้น และอาจได้ผลที่น่าพึงพอใจ แต่ก็ควรเว้นระยะการทำหัตถการและดูการวินิจฉัยของแพทย์ว่าสามารถทำควบคู่กันได้หรือไม่

ระยะเวลาเห็นผล

  • Uthera มักเห็นผลในไม่กี่วันหลังจากครั้งแรกที่ทำ หลังจากนั้นร่างกายจะสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผลลัพธ์ชัดเจนขึ้นใน 3-6 เดือน ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับกระบวนการสร้างคอลลาเจน และการดูแลรักษาของแต่ละบุคคล จากการศึกษาภายในของ Ulthera เองที่ทำกับกลุ่มอาสาสมัครพบว่า ใบหน้าฝั่งที่ทำ Ulthera มีการสร้างคอลลาเจนมากกว่าฝั่งที่ไม่ได้ทำถึง 42%
  • Thermage เองก็สามารถเห็นผลได้หลังจากทำเพียงครั้งเดียวเช่นกัน ผลลัพธ์จะชัดเจนขึ้นใน 2-6 เดือนและอยู่ได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา และการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลผิวหนังจะค่อยๆ กลับไปหย่อนคล้อยตามธรรมชาติอีกครั้ง แต่ผู้รับบริการสามารถทำซ้ำได้ทั้ง Thermage และ Ulthera เพราะทั้ง 2 วิธีมีความความเสี่ยงต่ำ มักไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นปกติ

เทอร์มาจ กับ อัลเทอร่า ช่วยในการยกกระชับเหมือนกันแต่ผลลัพธ์อาจจะแตกต่างกันในเรื่องของการยกกระชับ เนื่องจาก Ulthera ส่งพลังงานไปถึงชั้น SMAS ทำให้ประสิทธิภาพในการยกกระชับมีมากกว่า ส่วน Thermage อาจโดดเด่นในการลดไขมันและเร่งการสร้างคอลลาเจนมากกว่าเพราะว่าพลังงานส่งไปถึงชั้นที่อยู่ของคอลลาเจนโดยตรง

Thermage เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก สามารถช่วยยกกระชับผิวได้ดี ปลอดภัย ช่วยปรับสภาพผิวที่หย่อนคล้อยให้แน่นกระชับ ใบหน้าเล็กลง และผิวแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างเห็นผล หลังทำยังคงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีบาดแผล ไม่ต้องพักฟื้น การทำ Thermage ที่เห็นผลปลอดภัย ควรเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นคะ

สำหรับใครที่มองหา หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม esthe Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line ให้คำปรึกษาโดยแพทยย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยตรง 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *